รูปภาพ การเปรียบเทียบระหว่าง ขนมปังที่หยดน้ำ
และไม่ได้หยดน้ำ
ตารางข้อมูลผลการทดลอง
ขนมปังแผ่นที่หยดน้ำ
|
ขนมปังแผ่นที่ไม่ได้หยดน้ำ
| |||
การพบเชื้อรา
|
พื้นที่บริเวณที่มีเชื้อรา
|
การพบเชื้อรา
|
พื้นที่บริเวณที่พบเชื้อรา
| |
วันที่1
|
ไม่พบเชื้อรา
|
-
|
ไม่พบเชื้อรา
|
-
|
วันที่2
|
พบเชื้อรา
|
บริเวณที่หยดน้ำเล็กน้อย
|
ไม่พบเชื้อรา
|
-
|
วันที่3
|
พบเชื้อรา
|
บริเวณที่หยดน้ำมากขึ้น
|
พบเชื้อรา
|
ขอบขนมปังเล็กน้อย
|
วันที่4
|
พบเชื้อรา
|
บริเวณที่หยดน้ำเพิ่มมากขึ้น
|
พบเชื้อรา
|
ขอบขนมปังเล็กน้อย
|
วันที่5
|
พบเชื้อรา
|
บริเวณที่หยดน้ำเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม
|
พบเชื้อรา
|
ส่วนกลางขอบขนมปังจำนวนมาก
|
วิเคราะห์และสรุปผล
1.
จากการทดลองนี้ สามารถสรุปได้อย่างไร
ตอบ ขนมปังที่หยดน้ำมีเชื้อรามากกกว่า ขนมปังที่ไม่ได้หยดน้ำ
2.
ตัวแปรในการทดลอง การเพาะเชื้อราบนขนมปัง
ตอบ ตัวแปรต้น คือ ขนมปัง
ถุงพลาสติก
ตัวแปรตาม คือ จำนวนเชื้อรา น้ำ
ตัวแปรควบคุม คือ น้ำ อุณหภูมิ เวลา
3.
ความต้องการขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตที่เห็นได้จากการทดลอง
คืออะไร จงอธิบาย
ตอบ น้ำเป็นความต้องการขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตของเชื้อรา ซึ่งสิ่งที่ตามมา
คือ ความชื้นของอากาศซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตเชื้อรา
4.
มาตอบคำถามกันเถอะ “ การควบคุมตัวแปร ” หมายถึงอะไร
ทำไมจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทดลอง
ตอบ “ การควบคุมตัวแปร ” หมายถึง
จุดประสงค์ที่เราต้องการทดลองการเปลี่ยนแปลงของเชื้อรา
รายชื่อสมาชิกในกลุ่ม
นางสาว เดือนเพ็ญ เสนงาม
นางสาว ธัญชนก สานอก
นางสาว ศุจีภรณ์ แจ่มศรี
นางสาว ชุติกาญจน์ ไสยวรรณ
นาย ศราวุฒิ บุตรสูงเนิน
ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 3/1
วิชา เสริมทักษะวิทยาศาสตร์
กลุ่มแรกที่ส่งผลงานเลย รับไป 30 คะแนน
ตอบลบ